Số lượng điểm yếu, lỗ hổng nêu trên là rất lớn, do đó Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia triển khai đánh giá, xác định các lỗ hổng nguy hiểm, có ảnh hưởng trên diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục. Đặc biệt, có một số lỗ hổng đã và đang được các nhóm tấn công lợi dụng để thực hiện các cuộc tấn công APT. Tuy nhiên, một số lỗ hổng vẫn còn tồn tại trên nhiều máy chưa được xử lý.

23 tỉnh, bộ còn tồn tại website bị lợi dụng cài nội dung độc hại

Bên cạnh các điểm yếu/lỗ hổng ghi nhận, Hệ thống kỹ thuật của NCSC còn phân tích và phát hiện nhiều máy tính của cơ quan nhà nước có kết nối đến địa chỉ IP/Domain nghi ngờ độc hại.

Cũng trong tháng qua, NCSC đã ghi nhận 492.105 địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng botnet (tăng 5.67% so với tháng 10/2023), trong đó có 194 địa chỉ IP của cơ quan, tổ chức nhà nước (15 địa chỉ IP bộ/ngành, 179 địa chỉ IP tỉnh/thành).

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, có rất nhiều website của cơ quan Nhà nước bị lợi dụng để cài cắm, đăng tải, chuyển hướng hoặc liên kết với nội dung quảng cáo không phù hợp như: game bài, cờ bạc…

Ngày 19/12/2022, Bộ TT&TT đã phát hành cảnh báo số 6327 về việc rà soát nội dung không phù hợp trên website của cơ quan Nhà nước (.gov.vn).

Cục An toàn thông tin phát hành cảnh báo diện rộng số 381 ngày 17/3/2023 và cảnh báo diện rộng số 972 ngày 19/6/2023 về việc rà soát nội dung không phù hợp trên website của cơ quan Nhà nước (.gov.vn).

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, NCSC tiếp tục ghi nhận có 23 đơn vị (14 tỉnh/thành, 9 bộ/ngành) còn tồn tại các website của đơn vị bị lợi dụng để tải lên số lượng lớn tệp tin có nội dung độc hại.

Những tệp tin này xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google và thực hiện chuyển hướng người dùng sang website khác khi người dùng truy cập đường dẫn.

Điều này sẽ trở nên nguy hiểm và nghiêm trọng nếu bị lợi dụng để đăng tải, phát tán những nội dung xấu độc, xuyên tạc về chủ quyền, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

9 bộ, ngành còn tồn tại trang web bị lợi dụng để tải nội dung độc hại bao gồm: Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ.

14 tỉnh, thành phố còn tồn tại các website của đơn vị bị lợi dụng để tải lên số lượng lớn tệp tin có nội dung độc hại gồm: Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Bình Phước, thành phố Hồ Chí Minh, Kon Tum, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Ninh, Quảng Trị, Thái Nguyên, Đăk Lăk, Hà Giang, Phú Thọ, Quảng Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win