Sắp diễn ra Hội nghị triển khai Công điện của Thủ tướng tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho bất động sản Thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và cơ hội hồi phục

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu tăng trưởng tích cực trong thời gian gần đây. Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), lượng giao dịch mua bán bất động sản phục hồi từ quý III/2023, thị trường ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý trước và đang có xu hướng tăng trong những tháng cuối năm. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội VARS Việt Nam cho biết, trong những tháng cuối năm các doanh nghiệp bất động sản sẽ tung ra nhiều dự án thuộc nhiều phân khúc. Đây cũng là thời điểm mua nhà, nhất là nhu cầu thực tăng mạnh. Theo đó lượng giao dịch dự báo sẽ tăng. Bên cạnh đó, niềm tin của nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng được củng cố khi mà Chính phủ và NHNN có nhiều giải pháp tháo gỡ cho thị trường bất động sản. “Nguồn cung thị trường bất động sản đa dạng, lãi suất giảm, nhiều chính sách về bất động sản được tháo gỡ sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng”, ông Đính kỳ vọng.

Thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo các bộ ngành, địa phương nỗ lực vào cuộc, phối hợp thực hiện đồng bộ các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, nhất là liên quan đến vướng mắc về pháp lý, nguồn vốn. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện số 993/CĐ-TTg về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Trong Công điện số 993, Thủ tướng Chính phủ giao NHNN chỉ đạo các NHTM tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản; có giải pháp phù hợp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất.

Bất động sản khởi sắc nhờ lãi suất cho vay thấp

Trên thực tế, sau nhiều chỉ đạo quyết liệt từ phía Chính phủ và NHNN với hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn đã giúp thị trường bất động sản tích cực hơn. Nhất là lãi suất cho vay mua nhà thời gian qua đã hạ nhiệt đáng kể được kỳ vọng thúc đẩy thị trường bất động sản hồi phục và phát triển. Nhiều ngân hàng đã triển khai các gói lãi suất ưu đãi cho vay lĩnh vực bất động sản, cho vay mua nhà với mức lãi suất dưới 10%/năm.

Ông Nguyễn Thành Long, Phó Tổng giám đốc VPBank chia sẻ, ngay từ đầu năm, VPBank đã lên kế hoạch triển khai nhiều gói giải pháp thúc đẩy tín dụng tập trung vào nhiều đối tượng khách hàng, Trong đó có các gói cho vay bất động sản.

Bên cạnh việc giảm chi phí, giảm quy trình, rút ngắn các thủ tục để các khách hàng dễ dàng tiếp cận vốn tín dụng, VPBank cũng nhanh chóng thực hiện giảm lãi suất theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN. Ngay đầu tháng 9/2023, VPBank chủ động ra mắt gói vay ưu đãi có tổng quy mô 13.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua ô tô, vay sản xuất kinh doanh, vay mua nhà, vay tiêu dùng với lãi suất chỉ từ 5%/năm. VPBank cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm góp phần hỗ trợ, tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, bền vững, đồng thời từng bước giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân. Gói ưu đãi lãi suất dành cho các khách hàng vay mua nhà của VPBank có lãi suất chỉ từ 5,9%/năm, được giải ngân tới 80% giá trị tài sản đảm bảo với số tiền cho vay tối đa 20 tỷ đồng.

Theo đánh giá của một số ngân hàng, tín dụng cho thị trường bất động sản đang có xu hướng tăng, nhất là dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở… Bên cạnh đó, chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cũng đang được triển khai tích cực. Tính đến hết quý III/2023, dư nợ cho vay của nhiều ngân hàng ghi nhận mức tăng cao.

TS. Châu Đình Linh, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh nhận định, với sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và NHNN đối với thị trường bất động sản thông qua thường xuyên đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản từ vấn đề pháp lý đến tiếp cận vốn, giảm lãi suất… Cùng với tín hiệu hồi phục thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm là những yếu tố quan trọng giúp cho khơi thông dòng vốn đối với lĩnh vực này nói riêng, tín dụng toàn nền kinh tế nói chung trong những tháng cuối năm và trong năm 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win