Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành công thương, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An cho biết, tăng trưởng điện thương phẩm năm 2023 ước đạt 4,6%.

Để chuẩn bị cho năm 2024, EVN đang chuẩn bị cho kịch bản tăng trưởng cao với GDP tăng 6-6,5%, tốc độ tăng trưởng điện là 9,4-9,8%. Các giải pháp được thực hiện là hoàn thành sửa chữa các nhà máy, tích nước các hồ thủy điện ở mức cao nhất.

“Đến nay, cơ bản công tác chuẩn bị đã có và EVN đang chuẩn bị kịch bản cho 3 tháng cuối mùa khô là giai đoạn khó khăn nhất trong cung ứng điện, để không xảy ra tình trạng thiếu điện như cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2023”, ông An nói.

 Nhà máy thủy điện Hoà Bình hiện hữu và công trình mở rộng nhà máy thuỷ điện Hoà Bình 

Lãnh đạo EVN cũng cho hay, trong tổng công suất nguồn đặt của hệ thống điện hiện nay, EVN chỉ còn chiếm 37,7%, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chiếm 8% và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam chỉ chiếm 2%. Các tập đoàn Nhà nước chỉ chiếm 48% công suất hệ thống; còn lại 52% công suất hệ thống thuộc về các thành phần kinh tế tư nhân trong và ngoài nước.

Vì thế, ông An đề nghị Bộ Công thương,  Cục Điều tiết điện lực và các đơn vị bám sát kế hoạch cung ứng điện đã được phê duyệt để giữ độ tin cậy tối đa trong vận hành hệ thống.

Trong công tác đầu tư, dù khó khăn nhưng EVN vẫn nỗ lực hoàn thành khối lượng lớn khi khởi công 146 công trình và đóng điện 163 công trình lưới điện từ cấp 110 kV đến 220 kV với quy mô 91.000 tỷ đồng.

Năm 2024, EVN dự kiến sẽ đầu tư xây dựng với quy mô khoảng 102.000 tỷ đồng, tăng thêm khoảng 10.000 tỷ đồng so với năm 2023.

Trong số các công trình trọng điểm của ngành điện Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối dài khoảng 520 km được coi là đặt biệt quan trọng và được tập trung triển khai.

Có tổng mức đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng và được chia làm 4 dự án thành phần, hiện Dự án này đã thi công gói thầu đầu tiên trên cung đoạn Nam Định – Thanh Hóa. Theo dự kiến, vào đầu tháng 1/2024, sẽ khởi công đồng loạt các gói thầu còn lại.

 Hướng tuyến của đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối

Cũng tại Hội nghị tổng kết ngành công thương, ông Bùi Văn Khắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay, hiện tỉnh còn 520 ha đất công nghiệp, sẵn sàng đầy đủ hạ tầng nhưng hạ tầng về điện chưa đáp ứng.

“Đất có, hạ tầng có nhưng chưa có điện. Đơn cử như Khu công nghiệp Nam Bắc Tiên Phong mới có 50 MW, trong khi nhu cầu của các doanh nghiệp tại đây lên tới vài trăm MW để sản xuất, kinh doanh. Hay trạm biến áp tại Khu công nghiệp Hải Hà, Móng Cái đã sử dụng hết công suất, nên cần được nâng cấp”, ông Bùi Văn Khắng nói, đồng thời đề nghị Bộ Công thương quan tâm vì việc tăng năng lực cung ứng điện cho các khu công nghiệp hiện rất cấp bách.

Liên quan đến việc đảm bảo cấp điện tại các địa phương, ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch HĐTV EVN cũng cho hay, việc đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế xã hội các địa phương có sự phụ thuộc nhiều vào các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng điện. Nếu không đáp ứng được ha tầng cơ sở điện sẽ ảnh hưởng tới phát triển của địa phương.

Vì vậy, Chủ tịch HĐTV EVN cũng đề nghị các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện để chủ đầu tư hoàn thành các dự án truyền tải điện.

Trao đổi với Báo Đầu tư về kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh, một lãnh đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho hay, đúng là việc cấp điện cho Quảng Ninh có gặp thách thức do thiếu đường truyền tải.

Tuy nhiên, sự vào cuộc của các đơn vị ngành điện và nhà thầu dù rất nỗ lực nhưng lại gặp những khó khăn và hạn chế do phụ thuộc vào công tác chấp thuận chủ trương đầu tư hay giải phóng mặt bằng.

Cũng bởi các cơ quan của tỉnh và huyện chưa tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc nên tiến độ triển khai các công trình cũng bị ảnh hưởng và so ra chưa bằng một số địa phương miền Bắc khác như Thanh Hoá, Nghệ An, Bắc Ninh, Phú Thọ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win