Chú thích ảnh
Một trạm bơm dầu ở làng Yamashi thuộc huyệnh Almetyevsk, CH Tatarstan (LB Nga). Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với một số tàu chở dầu của Nga là một trong những nhân tố đã “hậu thuẫn” cho giá dầu trong phiên này. Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 3,19 USD (4,1%) lên 80,61 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI)  tăng 2,99 USD (4,1%) lên 75,89 USD/thùng.

Tuy vậy, tính chung cả tuần, giá hai loại dầu chủ chốt này vẫn giảm hơn 1%, và ghi nhận tuần giảm thứ tư liên tiếp, chủ yếu do lượng dầu tại các kho dự trữ của Mỹ tăng và sản lượng duy trì ở mức cao kỷ lục.

Cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản ngày càng sâu sắc và hoạt động công nghiệp chậm lại của Trung Quốc cũng gây áp lực lên thị trường dầu. Chủ tịch Andrew Lipow của Lipow Oil Associates cho biết tăng trưởng nhu cầu từ Trung Quốc không được như mong đợi.

Các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan trong suốt gần một năm qua do giá dầu thấp. Tuy nhiên, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết, số lượng giàn khoan dầu trong tuần này đã tăng thêm 6 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 2/2023.

Chuyên gia phân tích Phil Flynn tại Price Futures Group cho biết, khi giá dầu giảm mạnh, các nhà sản xuất phải cân nhắc kỹ khi đầu tư vào tài sản cố định/tư liệu sản xuất và các dự án.

Một số nhà phân tích cho rằng đợt bán tháo mạnh hôm 16/11 có thể đã quá mức, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu và Mỹ tuyên bố sẽ thực thi các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Với giá dầu Brent dưới 80 USD/thùng, nhiều nhà phân tích dự đoán Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, chủ yếu là Saudi Arabia và Nga, sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng đến năm 2024.

Hãng tin Reuters dẫn ba nguồn tin cho hay OPEC+ sẽ xem xét liệu có cắt giảm thêm nguồn cung dầu hay không khi nhóm họp vào cuối tháng này.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo rằng giá dầu giảm nhẹ trong năm nay bất chấp nhu cầu vượt kỳ vọng của ngân hàng này.

Trong báo cáo hàng tháng, OPEC cho biết các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ vẫn mạnh mẽ và cho rằng hành động của các nhà đầu cơ đã khiến giá giảm. OPEC đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88