Báo cáo văn phòng cao cấp toàn cầu quý III/2023 của Savills cho thấy, chi phí thuê trung bình tại các văn phòng cao cấp trên toàn cầu tiếp tục gia tăng, với giá thuê thực trả tại các thị trường ghi nhận tăng 0,8% trong quý III/2023.

Mức tăng này phần lớn được tác động bởi mức tăng trong chi phí hoàn thiện và những chi phí khác. Trung bình, chi phí hoàn thiện toàn cầu đã tăng 3,2% với mức tăng lớn nhất được ghi nhận tại Mỹ. Giá thuê gộp trung bình đồng thời tăng 0,9% trong quý do khách thuê tiếp tục ưa chuộng không gian văn phòng cao cấp.

Giá thuê văn phòng xanh ngày càng tăng cao nhưng vẫn hút khách
Giá thuê văn phòng xanh ngày càng tăng cao nhưng vẫn hút khách. Ảnh: T.L

Về xu hướng, sức khỏe, an toàn và chất lượng là những yếu tố quan trọng nhất đối với mọi khách thuê.

Các văn phòng không đáp ứng được tiêu chuẩn về không khí trong lành hay không gian thoải mái sẽ chịu rủi ro cạnh tranh đối với các tòa nhà mới. Đặc biệt là khi ngày một nhiều doanh nghiệp xem việc giảm thiểu phát thải carbon và đảm bảo môi trường bền vững là một trong những chính sách thiết yếu.

Tại Hà Nội, thị trường đón nhận thêm khoảng 68,400 m2 không gian văn phòng xanh từ nay tới cuối năm 2025 từ các dự án cao cấp như 27-29 Lý Thái Tổ, Grand Terra hay Tiến Bộ Plaza.

Tương tự, tại TP. Hồ Chí Minh, hơn 80% nguồn cung Hạng A và B của thành phố trong tương lai dự kiến đều có chứng nhận xanh.

Nhận định chung về xu hướng ESG tại thị trường bất động sản Việt Nam, ông Paul Tostevin – Giám đốc Savills World Reseaurch, cho biết: “Việt Nam có cơ hội trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực trong lĩnh vực phát triển bền vững. Nhà đầu tư toàn cầu đang quan tâm nhiều hơn đến ESG. Vì vậy, nhằm tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, Việt Nam cần đề ra một kế hoạch phát triển toàn diện bao gồm các biện pháp môi trường bền vững.”

Cùng chung xu hướng với thế giới, theo báo cáo thị trường bất động sản quý III/2023 của Savills, hiện nay hơn 85% công ty thuộc nhóm các doanh nghiệp phát triển nhanh nhất tại Việt Nam đã và đang tham gia cam kết về ESG. Điều này giúp thúc đẩy nhu cầu đang tăng vọt đối với văn phòng đáp ứng tiêu chuẩn xanh.