Hai chị em Hồ Thúy Vy (15 tuổi) và Hồ Anh Minh (12 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) trong hoàn cảnh “Cha mẹ bỏ nhau, 2 chị em đói khổ, cả tuần chia nhau 1kg gạo”, được phản ánh trên báo Dân trí vào tháng 9/2023.

Cho đến nay, 2 chị em cháu Vy đã được bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 400 triệu đồng.

Hai chị em cả tuần chia nhau 1kg gạo có nhà mới đón Tết - 1

Hai chị em cháu Thúy Vy và Anh Minh đã nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc Dân trí (Ảnh: H.H).

Trong việc sử dụng số tiền bạn đọc đã giúp đỡ, chính quyền địa phương cùng người thân của cháu Vy quyết định dùng một phần làm lại căn nhà để các cháu có chỗ ở chắc chắn.

Để tiết kiệm phần nào chi phí, địa phương tận dụng lại căn nhà cũ các cháu đang ở để sửa chữa và xây thêm một số công năng khác như phòng ngủ, nhà vệ sinh, bếp,…

“Hai cháu còn nhỏ, vẫn đi học và tương lai còn dài nên chi phí sau này sẽ rất tốn kém. Do đó, dù căn nhà cũ đã xuống cấp nhưng thay vì đập xây lại thì địa phương cho sửa chữa, thay những phần đã hư hỏng, lót thêm nền gạch men sạch sẽ, mua thêm đồ dùng,…”, lãnh đạo xã Vĩnh Hưng A chia sẻ.

Hai chị em cả tuần chia nhau 1kg gạo có nhà mới đón Tết - 2

Phóng viên Dân trí cùng lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Lợi, Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Hưng A bên căn nhà của chị em cháu Vy đã được làm lại khang trang (Ảnh: H.H).

Ngày 11/1, căn nhà cơ bản đã hoàn thành, trông như mới hoàn toàn. Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Lợi cùng Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Hưng A và phóng viên Dân trí đã đến chia vui, động viên 2 chị em cháu Vy cố gắng bảo quản căn nhà và học tập thật tốt.

Theo địa phương, chi phí làm căn nhà khoảng 70 triệu đồng. Cháu Vy còn gửi ngân hàng hơn 350 triệu đồng. Số tiền gốc này sẽ được giữ lâu dài (khi sử dụng phải có ý kiến của chính quyền), chỉ rút lãi hàng tháng để trang trải chi phí cho 2 chị em.

“Căn nhà làm lại đẹp lắm, chị em con rất vui để đón Tết. Con xin được cảm ơn những tấm lòng hảo tâm của báo Dân trí và cô, chú gần xa đã quan tâm, giúp đỡ để con có điều kiện sửa nhà, có tiền ăn học”, cháu Vy chia sẻ.

Hai chị em cả tuần chia nhau 1kg gạo có nhà mới đón Tết - 3

Căn buồng cũ kỹ dột nát trước đây (Ảnh: H.H).

Hai chị em cả tuần chia nhau 1kg gạo có nhà mới đón Tết - 4

Nay chị em cháu Vy đã có căn phòng ngủ chắc chắn (Ảnh: H.H).

Như Dân trí đã phản ánh, gần 10 năm qua, 2 chị em Thúy Vy và Anh Minh không còn tình thương của cha mẹ. Lúc Vy 6 tuổi, em trai 3 tuổi, cha mẹ đã bỏ nhau. Hai chị em sống với người dì trong cảnh khốn khó.

Hai năm trước, dì lấy chồng, có gia đình riêng ở tận Cà Mau. Từ đó, chị em Vy nương tựa nhau sống trong căn nhà tình nghĩa của ông ngoại (thương binh 4/4, đã mất) để lại. Căn nhà xây từ 12 năm trước nay cũng đã xuống cấp, hư hỏng.

Ngoài sự thương tình của bà con, lối xóm và vận động từ địa phương, 2 chị em cháu Vy vừa đi học, vừa đi bắt ốc bán lấy tiền mua gạo, mì gói sống qua ngày. Khi cái ăn còn chưa đủ thì tương lai của 2 chị em cháu Vy (đang học lớp 9 và lớp 6) cũng mịt mờ phía trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex