Người dân bức xúc chặn đường mỏ đá

Ngày 28 và 29/12, các hộ dân tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình tập trung tại tuyến đường ra vào của mỏ đá Lộc Môn để phản đối việc mỏ này gây ô nhiễm môi trường.

Hoà Bình: Người dân bức xúc vì mỏ đá từng có nhiều vi phạm tiếp tục gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Người dân chặn đường vào mỏ đá Lộc Môn. (Ảnh chụp ngày 29/12)

Theo người dân, mỏ đá Lộc Môn của Công ty TNHH thương mại Nam Phương (Công ty Nam Phương) gây ảnh hưởng đến môi trường từ năm 2022 đến nay và đã từng bị đình chỉ vì nhiều sai phạm.

Ông L.Q.C (nhà cách mỏ đá khoảng 100m) cho biết: “Mỏ đá gây ảnh hưởng, ô nhiễm đến khoảng 300 hộ dân xung quanh. Chúng tôi mong muốn làm sao cho khỏi bụi bặm, ô nhiễm để có được môi trường trong lành”.

Phía Công ty Nam Phương cho biết, việc chặn đường do một số trường hợp kích động vì không được hỗ trợ ảnh hưởng.

Tuy nhiên, thực tế ghi nhận tại khu vực mỏ đá, tình trạng nổ mìn gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc là có căn cứ.

Sau khi nổ mìn, một lượng bụi lớn đã nhanh chóng lan đến các ngôi nhà xung quanh, thậm chí bao trùm cả xuống đường, gây mất tầm nhìn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Video mỏ đá Lộc Môn của Công ty Nam Phương nổ mìn, bụi bẩn từ mỏ đá được người dân ghi lại vào ngày 28/12. (Video: Người dân cung cấp)

Ngày 29/12, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Bùi Viết Thường, Chủ tịch UBND xã Liên Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình) xác nhận sự việc và cho biết, mỏ đá Nam Phương khai thác không cắt tầng nên từng bị tạm dừng.

Đến nay, mỏ đá được cho phép hoạt động để khắc phục các tồn tại, hạn chế mà các sở, ban, ngành của tỉnh đã kết luận.

Trưa 28/12, mỏ đá đã nổ mìn gây bụi bặm, đã đến việc người dân có ý kiến và yêu cầu hỗ trợ bồi thường thiệt hại về sức khoẻ, hoa màu.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã có mặt, lập biên bản, yêu cầu mỏ đá dừng hoạt động nổ mìn.

Trưa 29/12, người dân tiếp tục đến khu vực cổng mỏ đá để chặn đường, chính quyền địa phương cùng với lực lượng công an đã xuống giải tỏa đám đông, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đối với hoạt động của mỏ đá, UBND xã sẽ có báo cáo gửi lên cấp trên, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định.

Mỏ đá nhiều tai tiếng

Trước đó, ngày 15/3, Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra thực tế tình hình hoạt động khai thác chế biến đá vôi làm vật liệu xây dựng của Công ty Nam Phương tại mỏ đá Lộc Môn.

Hoà Bình: Người dân bức xúc vì mỏ đá từng có nhiều vi phạm tiếp tục gây ô nhiễm - Ảnh 3.

UBND tỉnh Hòa Bình đã có Công văn số 435/UBND-KTN yêu cầu Công ty TNHH thương mại Nam Phương tạm dừng việc khai thác khoáng sản tại mỏ đá Lộc Môn, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình).

Theo đoàn kiểm tra, vào các ngày 6, 17/1 và ngày 6, 13/3, Công ty Nam Phương sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để khai thác đá có phát sinh bụi làm ảnh hưởng đến các hộ dân thôn Tân Sơn và thôn Lộc Môn, xã Liên Sơn.

Bên cạnh đó, tại thời điểm kiểm tra, hoạt động khai thác của Công ty Nam Phương không đảm bảo theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được Sở Xây dựng thẩm định.

Ngoài ra, Công ty Nam Phương còn vi phạm hành chính với các hành vi không lắp đặt trạm cân tại kho chứa, nơi vận chuyển khoáng sản ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan; vượt quá 10% một trong các thông số hệ thống khai thác.

Sau đó, UBND tỉnh Hoà Bình có văn bản tạm dừng việc khai thác khoáng sản tại mỏ đá Lộc Môn. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp lập hồ sơ thiết kế điều chỉnh để đảm bảo việc khai thác khoáng sản tuân thủ các quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế, tính toán giảm lượng thuốc nổ trong một lần nổ.

UBND tỉnh Hoà Bình cũng yêu cầu doanh nghiệp lập phương án khắc phục các ảnh hưởng về môi trường trong quá trình khai thác; đầu tư, nâng cấp, bổ sung và duy trì vận hành có hiệu quả các công trình, biện pháp giảm thiểu bụi, khí thải trong quá trình khai thác, chế biến đá nhằm xử lý triệt để chất thải phát sinh, không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win