Chú thích ảnh
Xe chở quân Eitan. Ảnh: IDF

Một bức ảnh do Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) công bố cho thấy phương tiện chở quân Eitan đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu đầu tiên nhằm vào phong trào Hồi giáo Hamas.

Chiếc xe bọc thép này từng được sử dụng trong Trận Zikim vào ngày 7/10, khi nhóm Hamas tràn vào một căn cứ huấn luyện nhỏ của IDF. Một đơn vị Israel đã sử dụng chiếc xe bọc thép này để tiếp cận khu vực giao tranh trên bờ biển phía Tây Israel, tiêu diệt các tay súng Hamas trên bãi biển rồi tiến về phía trước để hỗ trợ các đơn vị khác. Khi chạy tới căn cứ và di chuyển trên bãi biển Zikim, chiếc xe bọc thép này đã đạt tốc độ 120km/giờ, cao hơn tốc độ tối đa được công bố là 90km/giờ.

Sau cuộc tấn công trên, Tamir Yada’i, chỉ huy lực lượng mặt đất của Israel, đã đưa xe Eitan vào các kế hoạch chiến đấu tại Dải Gaza, mặc dù phải tới năm sau thì phương tiện chở quân này mới được đưa vào sử dụng.

Một binh sĩ Israel nói với tờ Walla: “Chúng tôi đã đến khu vực này nhanh nhất. Đây là lợi thế đầu tiên của chúng tôi. Sau đó, chúng tôi đi đến khu định cư. Chúng tôi đụng phải xe của đối phương và không cảm thấy gì cả. Đó là một phương tiện mạnh mẽ. Chúng tôi đã phá cổng và hàng rào. Sau đó, chúng tôi giúp sơ tán những người bị thương và tiếp tế cho binh sĩ”.

Eitan, được đặt tên theo từ tiếng Do Thái có nghĩa là “mạnh mẽ”, là một loại xe bọc thép chở quân 8 bánh được trang bị tháp pháo 30mm và có lớp giáp giống xe tăng Merkava của Israel.

Đây là một trong những phương tiện bọc thép tiên tiến nhất thế giới, có lớp giáp dày cùng nhiều loại vũ khí và cảm biến.

Chú thích ảnh
Xe chở quân Eitan. Ảnh: IDF

Bổ sung vào khả năng phòng thủ của xe là hệ thống bảo vệ chủ động Iron Fist (ADS). Hệ thống này giám sát xung quanh xe, có khả năng phát hiện, đánh chặn rocket và tên lửa chống tăng của đối phương trước khi chúng có thể tấn công xe. Eitan ra đời để thay thế xe APC M113 do Mỹ sản xuất đã cũ mà Israel đang sử dụng.

Hoạt động trên mặt đất của IDF đã sử dụng một loạt vũ khí, như xe tăng, xe bọc thép, máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng và máy bay không người lái.

Blog Armada Rotta, chuyên theo dõi tổn thất phương tiện của Israel bằng các dữ liệu nguồn mở, ước tính rằng nước này đã mất 132 phương tiện, trong đó có 15 xe tăng Merkava.

Trong khi đó, các lực lượng Israel đã bao vây thành phố Gaza, cắt đứt khu vực phía Bắc do Hamas kiểm soát khỏi phía Nam.

Trong tuần này, quân đội Israel bắt đầu tiến vào Thành phố Gaza, nhằm vào bệnh viện Al-Shifa lớn nhất ở Gaza. IDF cáo buộc Hamas đã giấu một mạng lưới các khu phức hợp quân sự dưới lòng đất bên dưới bệnh viện. Theo Israel, bên dưới bệnh viện này là nơi chứa các tay súng, trung tâm chỉ huy và kiểm soát cũng như các địa điểm sản xuất vũ khí, kho đạn dược của Hamas. Hamas bác bỏ thông tin này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win