Mỹ, Israel và Hamas đạt thỏa thuận tạm dừng xung đột, giải phóng con tin? - 1

Khói lửa bốc lên từ Gaza (Ảnh: Getty).

Washington Post ngày 18/11 dẫn nguồn thạo tin cho biết, theo thỏa thuận dài 6 trang, Israel và Hamas nhất trí ngừng hoạt động quân sự trong ít nhất 5 ngày.

Đổi lại, Hamas đồng ý trả tự do cho ít nhất 50 con tin phụ nữ và trẻ em thành từng nhóm nhỏ cứ 24 giờ một lần. Việc giải phóng con tin có thể bắt đầu trong vòng vài ngày tới.

Hamas được cho là đã bắt giữ hơn 240 con tin sau khi bất ngờ tấn công vào Israel hôm 7/10.

Cũng theo nguồn tin, hệ thống trên không sẽ giám sát lệnh ngừng bắn trên mặt đất. Thỏa thuận tạm dừng xung đột này nhằm tạo điều kiện cho các con tin trở về an toàn, đồng thời tạo điều kiện cho hàng hóa viện trợ vào Gaza.

Nhà Trắng, Văn phòng Thủ tướng Israel cũng như lực lượng Hamas ở Dải Gaza hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Tuy nhiên, trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định vẫn chưa có bất cứ thỏa thuận nào về việc Hamas thả con tin. Ông Netanyahu cho biết, ông đã mời đại diện gia đình các con tin tham dự một cuộc họp với nội các vào cuối tuần này để trao đổi tình hình.

Chính quyền của Thủ tướng Israel cũng nêu rõ chỉ chấp nhận tạm ngừng hoạt động quân sự ở Gaza trong các khoảng thời gian ngắn để tạo hành lang sơ tán an toàn cho dân thường từ phía bắc sang phía nam Gaza và cho phép hàng viện trợ nhân đạo đi vào vùng đất này.

Tel Aviv cho biết chỉ ngừng bắn toàn diện khi đạt được mục tiêu phá hủy Hamas.

Về vấn đề này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng bác bỏ những lời kêu gọi ngừng bắn hoàn toàn ở Gaza. Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng một thỏa thuận như vậy sẽ không mang lại hòa bình thực sự tại Gaza.

“Chừng nào Hamas còn theo đuổi tư tưởng đối đầu, lệnh ngừng bắn không đồng nghĩa với hòa bình. Với Hamas, mọi thỏa thuận ngừng bắn là thời gian họ có thể tận dụng để khôi phục kho vũ khí và lực lượng để chuẩn bị cho các làn sóng tấn công mới”, ông Biden bình luận trong một bài viết trên Washington Post.

Ông nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng tôi không đơn thuần là dừng cuộc chiến này ngày hôm nay, mà là chấm dứt nó vĩnh viễn, phá vỡ vòng luẩn quẩn bạo lực, xây dựng điều gì đó mạnh mẽ hơn ở Gaza và khắp Trung Đông để lịch sử không lặp lại”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng kêu gọi Israel tôn trọng luật nhân đạo, giảm thiểu tổn thất cho dân thường. Theo ông, giải pháp hai nhà nước là giải pháp duy nhất cho xung đột ở khu vực này.

Mỹ là một đồng minh thân cận của Israel. Ngay khi xung đột Israel – Hamas bùng phát trở lại hồi tháng trước, Washington đã viện trợ khẩn cấp cho Tel Aviv.

Chính quyền Tổng thống Biden đã đề nghị một gói ngân sách hơn 105 tỷ USD để hỗ trợ an ninh cho cả Israel, Ukraine và cho một số chương trình an ninh khác. Tuy nhiên, đề xuất này vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Cộng hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88