4 nguyên tắc trong tái cấu trúc hạ tầng công nghệ ngân hàng Giải pháp cho tái cấu trúc hạ tầng công nghệ NH

Hoạt động kiểm thử cuối cùng đối với hệ thống công nghệ này sẽ kết thúc trong tháng 11 này và dự kiến sẽ hoàn thành để “go-live” vào ngày 11/12. Sau đó chính thức vận hành từ 25/12 năm nay. Việc vận hành hệ thống KRX được rất nhiều công ty chứng khoán đánh giá tích cực bởi hệ thống này sẽ hỗ trợ cải thiện thanh khoản mạnh mẽ nhờ giao dịch trong ngày T+0 kéo một lượng tiền lớn từ thị trường chứng khoán phái sinh quay trở lại thị trường chứng khoán cơ sở. Nghiệp vụ bán khống (short-selling) trên hệ thống KRX cũng sẽ giúp ổn định và tăng thanh khoản. Ngoài ra, việc triển khai hệ thống KRX cũng sẽ rút ngắn thời gian thanh toán bằng các giao dịch thuật toán tự động.

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI cho rằng, khi hệ thống KRX vận hành trên toàn thị trường có thể số lượng giao dịch tăng thêm khoảng 30% do hiện nay quá trình kiểm thử tại nhiều công ty chứng khoán đều đã hoàn thành 100% tích hợp vào hệ thống KRX và được nhà đầu tư rất kỳ vọng. Việc cải thiện kết nối giữa các cơ quan quản lý và thành viên thị trường cũng sẽ thúc đẩy quy mô giao dịch tăng lên, dự kiến ít nhất là khoảng 10-15% trong năm đầu tiên.

Ở góc độ đầu tư, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, khi áp dụng hệ thống KRX trên toàn thị trường, rủi ro trong đầu tư chứng khoán sẽ được phân tán. Bởi hiện nay, các sản phẩm chứng khoán phái sinh có khả năng giao dịch trong ngày mới chỉ có hợp đồng tương lai của chỉ số VN30. Khi dòng tiền tập trung vào một sản phẩm phái sinh như vậy sẽ khiến rủi ro biến động rất lớn. Vì vậy, khi có thêm nhiều sản phẩm, cộng với thị trường cơ sở cũng được giao dịch T+0 sẽ giúp dòng tiền đầu cơ có nhiều sự lựa chọn hơn, hạn chế tập trung rủi ro cùng một chỗ.

Trong khi đó, đối với việc mở rộng đa dạng hóa thị trường, ông Nguyễn Duy Linh, Tổng giám đốc CTCK VPBank nhận định, hệ thống KRX sẽ là “chìa khóa” để giải quyết các nút thắt trong việc nâng hạng như thanh toán bù trừ trung tâm (CCP). Đây cũng là điểm mấu chốt để thị trường chứng khoán Việt Nam được các tổ chức quốc tế như FTSE Russell, MSCI đánh giá nâng hạng sớm hơn so với dự kiến.

Đánh giá cụ thể hơn về tác động từ việc vận hành hệ thống KRX đối với việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, các chuyên gia tại Công ty cổ phần Đầu tư VAM cho biết, theo kế hoạch có thể hoạt động đánh giá lại sẽ được FTSE thực hiện tiếp tục vào tháng 3 và tháng 9/2024. Nếu được xem xét nâng hạng, VAM dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam có thể nhận đầu tư ước tính khoảng 452 triệu USD (gần 11.000 tỷ đồng). Các mã cổ phiếu tiêu biểu như: VIC, VHM, VRE, KBC, DXG (lĩnh vực bất động sản); VCB, SHB, EIB (lĩnh vực ngân hàng); VNM, MSN (thực phẩm); SSI, VND… (chứng khoán)… sẽ là những mã cổ phiếu được hưởng lợi, thu hút nguồn vốn mạnh mẽ từ các nhà đầu tư nước ngoài trong các năm tới. Ngoài ra, nhóm ngành dịch vụ phần mềm, hàng tiêu dùng, năng lượng, dược phẩm cũng là các ngành có thể có triển vọng thu hút đầu tư nước ngoài tốt hơn trong năm 2024 nhờ hoạt động đầu tư cổ phiếu từ các quỹ nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88