Ngân hàng lưu động tại Quảng Nam: “Mở đường” cho người dân vùng núi cao thoát nghèo

09/11/2023 215 lượt xem
Cỡ chữ

Thời gian qua, mô hình điểm giao dịch lưu động (ngân hàng lưu động) bằng xe ô tô chuyên dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tại tỉnh Quảng Nam đã giúp người dân các bản làng vùng núi cao dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.
 
“Mở đường” cho người dân vùng núi cao thoát nghèo
 
Theo chân cán bộ tín dụng Agribank Chi nhánh huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) chúng tôi tìm lên xã Ba để cảm và thấm sự vất vả của cán bộ tín dụng vùng cao, dù xã Ba hiện nay đường xá giao thông được cải thiện đáng kể đã mang đến diện mạo mỗi ngày một đổi thay nơi vùng cao; cái đói, cái nghèo vì thế cũng đang dần thoát khỏi cuộc sống của đồng bào người Cơ Tu.
 
Từ năm 2018 đến nay, Agribank triển khai điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dụng tại xã Ba, huyện Đông Giang. Khi thực hiện mô hình điểm giao dịch lưu động thì mọi giao dịch đều diễn ra trên xe, ngay tại bản làng nên bà con rất phấn khởi.
 
Xã Ba nằm cách trung tâm huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam gần 50 km. Những năm trước, tại đây thành lập 01 phòng giao dịch với 05 cán bộ, nhân viên phụ trách 04 xã gồm: Ba, Tư, Sông Kôn và Zơ Ngây. 
 
Nhưng do địa bàn đi lại khó khăn nên cán bộ tín dụng không thể đến hết các điểm bản mà chủ yếu giao dịch tại 01 điểm cố định.

Ngân hàng lưu động của Agribank đã giúp cho người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Quảng Nam
có điều kiện tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng

 
Hiện nay, có xe ô tô lưu động trang bị đầy đủ máy móc hỗ trợ việc cho vay vốn, thu nợ của người dân, xe chở tiền đi đến đâu, bà con được vay đến đó. Mỗi tháng, xe lưu động thực hiện 08 phiên giao dịch tại các thôn, bản, trụ sở Ủy ban nhân dân xã Ba, cho vay khoảng 50 hộ dân, số tiền giải ngân tại chỗ gần 3 tỉ đồng. 
 
Những nơi xe không thể đến được thì đã có tổ vay vốn mời khách hàng về 01 điểm vay vốn, giao dịch ngay tại xe lưu động này.
 
Chị A Lăng Thị Lanh (dân tộc Cơ Tu, ở thôn Tống Coói, xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ: Trước đây, mỗi khi đến kì trả nợ gốc, lãi, chị phải đi hàng chục cây số đến trụ sở của ngân hàng để giao dịch. Nay có xe lưu động đến tận thôn, bản, giúp bà con tiếp cận nguồn vốn nhanh, rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại. Mô hình ngân hàng lưu động đã tiếp thêm sức mạnh, “mở đường” cho người dân miền núi cao phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.
 
“Nhờ vay vốn thuận tiện, tôi đã đầu tư trồng rừng gỗ lớn, mở rộng trang trại nuôi lợn đen. Từ hộ khó khăn, hiện nay gia đình tôi đã thoát nghèo bền vững, từng bước cải thiện được cuộc sống…” – chị Lanh vui 
mừng nói.
 
Đưa vốn về cơ sở nhanh, kịp thời
 
Chị Nguyễn Mạnh Kiều Trinh – Tổ trưởng Tổ vay vốn thôn Tống Coói, xã Ba, cho biết: Những năm trước, cán bộ phải vào tận thôn, bản để giúp bà con vay vốn, từ khi có xe lưu động chuyên dụng của Agribank, người dân rất phấn khởi vì không phải đi xa để chờ đợi vay vốn; cán bộ không phải đến tận nơi các thôn, bản xa xôi để hướng dẫn người dân vay vốn.
 
Việc triển khai điểm giao dịch bằng xe chuyên dụng mở rộng được mạng lưới tín dụng đến các thôn, ngăn ngừa được nạn tín dụng đen, qua đó giúp người dân tiếp cận được hầu hết nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho gia đình. 
 
“Từ ngày có chuyến xe lưu động, tôi đỡ phải vất vả, ở trong núi mà có xe lưu động vào đến nơi là tôi thấy mừng rồi. Không phải đi từ trong bản ra đến điểm giao dịch. Tổ trưởng như tôi cũng đỡ, tiết kiệm được thời gian…” – chị Trinh cho hay.
 
Được biết, trước đây, bà con dân tộc Cơ Tu ở huyện Đông Giang chủ yếu dựa vào nương rẫy, cuộc sống cũng chỉ đủ ăn. Thời gian qua, nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay từ Agribank, người dân đã mạnh dạn đầu tư trồng rừng, phát triển kinh tế trang trại, trồng cây ăn quả, đời sống của bà con ngày càng khấm khá, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.
 
Ông Nguyễn Đình Thương – Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Đông Giang cho biết: Mô hình điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dụng trước mắt là giảm được số lượng cán bộ, nhân viên. Đồng thời, người dân cũng tiết kiệm được chi phí đi lại và chủ động thời gian giao dịch với ngân hàng. 
 
“Giao dịch lưu động bằng xe chuyên dụng hiệu quả rất đáng kể, tạo điều kiện cho người dân phát triển các mô hình kinh tế mới, nâng cao đời sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện Đông Giang” – ông Thương đánh giá.

Mạnh Tùng (Hà Nội)

Chia sẻ

In trang

Bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu


Bình luận

Đóng lại
ok

Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập

Các tin tức khác
Xem tất cả

Tăng cường hiệu quả công tác thi hành án dân sự trong hoạt động tín dụng, ngân hàng - Kinh nghiệm thực tiễn tại tỉnh Quảng Trị

Tăng cường hiệu quả công tác thi hành án dân sự trong hoạt động tín dụng, ngân hàng – Kinh nghiệm thực tiễn tại tỉnh Quảng Trị

17/11/2023
179 lượt xem
Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 03/01/2015 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015

Nguồn vốn chính sách giúp người chấp hành xong án phạt tù làm lại cuộc đời

Nguồn vốn chính sách giúp người chấp hành xong án phạt tù làm lại cuộc đời

09/11/2023
230 lượt xem
Bắt đầu từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) lên đến 100 triệu đồng/người. Đây được xem là cánh cửa để mở ra một cuộc đời mới cho những người từng lầm đường, lạc lối, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

 Tăng cường vai trò của bảo hiểm tiền gửi trong phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các tổ chức tín dụng yếu kém

Tăng cường vai trò của bảo hiểm tiền gửi trong phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các tổ chức tín dụng yếu kém

07/11/2023
234 lượt xem
Phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém rất quan trọng đối với hoạt động hiệu quả và ổn định của hệ thống bảo hiểm tiền gửi (BHTG). Tại Việt Nam, việc đồng bộ cơ sở pháp lí về can thiệp sớm, trong đó có sửa đổi Luật BHTG, sẽ tạo “bước đệm” vững chắc cho Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tham gia ngày càng có hiệu quả vào quá trình này.

Tuyên Quang thúc đẩy tài chính toàn diện vùng nông thôn

Tuyên Quang thúc đẩy tài chính toàn diện vùng nông thôn

04/11/2023
370 lượt xem
Ngày 22/01/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 149/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Quyết định số 149) với mục tiêu để mọi người dân và doanh nghiệp đều được tiếp cận, sử dụng an toàn, thuận tiện các sản phẩm, dịch vụ tài chính phù hợp nhu cầu, với chi phí hợp lý, do các tổ chức được cấp phép cung ứng một cách có trách nhiệm và bền vững; trong đó, chú trọng đến nhóm người nghèo, người thu nhập thấp, người yếu thế, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ.

Tài trợ khủng bố và công tác phòng, chống tài trợ khủng bố

Tài trợ khủng bố và công tác phòng, chống tài trợ khủng bố

02/11/2023
592 lượt xem
Khủng bố là một trong những vấn đề nghiêm trọng và nguy cơ hàng đầu đối với an ninh toàn cầu. Sự phát triển không ngừng của các mạng lưới, thủ đoạn tài trợ khủng bố đã tạo ra một loạt các thách thức phức tạp cho cộng đồng quốc tế trong việc ứng phó với khủng bố. Bài viết sẽ tìm hiểu khái niệm, quy trình tài trợ khủng bố và hậu quả của nó, cũng như nhìn nhận về công tác phòng, chống tài trợ khủng bố ở Việt Nam.

BIDV trên hành trình trở thành “Ngân hàng Xanh”

BIDV trên hành trình trở thành “Ngân hàng Xanh”

31/10/2023
999 lượt xem
Tại Nghị quyết số 27-NQ/ĐU ngày 03/10/2023 về thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã xác định: Việc triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh,

Nâng cao đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Agribank theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Nâng cao đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Agribank theo tư tưởng Hồ Chí Minh

28/10/2023
388 lượt xem
Nâng cao đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay là vấn đề có ý nghĩa lý luận và thực tiễn to lớn, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, làm cho Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với sự tin cậy của Nhân dân, hoàn thành những trọng trách của mình trước Nhân dân và dân tộc. Nhận thức tầm quan trọng của vấn đề này, trong những năm qua, Đảng ủy Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) luôn chú trọng đến công tác rèn luyện đạo đức cho cán bộ, đảng viên và đã đạt được những kết quả tích cực góp phần xây dựng Đảng bộ Agribank ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Yên Bái: Tạo lực đẩy giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên phát triển kinh tế

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Yên Bái: Tạo lực đẩy giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên phát triển kinh tế

26/10/2023
319 lượt xem
Trở lại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái vào đúng những ngày mưa cuối tháng 9/2023 do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, song những gam màu xám đất trời chẳng thể làm vơi đi sắc vàng óng ả của lúa chín chảy tràn trên các thửa ruộng bậc thang. Một vụ mùa bội thu vốn là ước mơ của người dân vùng cao trước kia giờ đã trở thành thứ yếu.

Agribank chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm

Agribank chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm

26/10/2023
289 lượt xem
Chuyển đổi số là xu thế tất yếu không thể đảo ngược, do đó, trong những năm qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã và đang tích cực triển khai nhiều hoạt động tích hợp số hóa và công nghệ số vào mọi lĩnh vực trong hoạt động ngân hàng với chiến lược nhất quán, dài hạn “lấy khách hàng làm trọng tâm” để hướng đến mục tiêu “số hóa toàn diện và tối ưu trải nghiệm khách hàng”.

Chuyển đổi số trong hoạt động Quỹ tín dụng nhân dân

Chuyển đổi số trong hoạt động Quỹ tín dụng nhân dân

17/10/2023
743 lượt xem
Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đã và đang tác động đến hầu hết các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo đó, làn sóng chuyển đổi số của các ngân hàng đã và đang diễn ra mạnh mẽ. Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nêu rõ: Tài chính – ngân hàng là một trong những lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số trước.

Hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Giang nâng cao hiệu quả vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Giang nâng cao hiệu quả vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội địa phương

12/10/2023
915 lượt xem
9 tháng đầu năm 2023, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã bám sát các chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao về hoạt động ngân hàng, thực hiện các giải pháp tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, bền vững đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng, tăng cường huy động vốn, tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực được ưu tiên, các ngành, nghề có thế mạnh, là động lực cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Nâng cao hiệu quả chuyển đổi số tại Quỹ tín dụng nhân dân Bến Quan

Nâng cao hiệu quả chuyển đổi số tại Quỹ tín dụng nhân dân Bến Quan

11/10/2023
3.170 lượt xem
Nằm ở phía Tây huyện Vĩnh Linh, địa bàn của Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Bến Quan, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị bao gồm thị trấn Bến Quan và xã Vĩnh Hà.

Agribank Quảng Trị tự hào là người bạn đồng hành cùng bà con nông dân vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương

Agribank Quảng Trị tự hào là người bạn đồng hành cùng bà con nông dân vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương

11/10/2023
900 lượt xem
Những gương mặt vui tươi của bà con nông dân tỉnh Quảng Trị là minh chứng rõ rệt đồng vốn cho vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã đến ngày đơm hoa, kết trái.

Cải thiện tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm

Cải thiện tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm

09/10/2023
1.083 lượt xem
Với nhiều nỗ lực, tăng trưởng tín dụng chung toàn quốc đã có chuyển biến, tháng sau cao hơn tháng trước. Thông qua các giải pháp và sự quyết liệt trong triển khai thực hiện, tín dụng được kỳ vọng sẽ tăng tích cực trong những tháng cuối năm, qua đó có thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và góp phần thúc đẩy nền kinh tế.

21 năm hành trình gieo niềm tin và khát vọng

21 năm hành trình gieo niềm tin và khát vọng

05/10/2023
1.139 lượt xem
Với sự đồng hành của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trong 21 năm qua cùng người nghèo và các đối tượng chính sách khác, khai sáng tư duy làm ăn kinh tế, gắn vốn tín dụng với lợi thế và chính sách phát triển kinh tế địa phương, dù nghèo khó vẫn còn ở các bản làng xa xôi, nhưng nay đã khác xưa “một trời, một vực”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win