Ông Zelensky nêu lý do xe tăng Abrams của Mỹ khó tạo đột phá - 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Mỹ (Ảnh: Veteran Life).

Trong cuộc thảo luận với truyền thông, Tổng thống Zelensky ngày 15/11 cho biết, xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams do Mỹ cung cấp cho Ukraine hầu như không tạo ra sự khác biệt trên chiến trường.

Ông lý giải, lô 31 chiếc xe tăng mà Mỹ chuyển giao cho Ukraine từ giữa tháng 10 là quá ít. Mặc dù ca ngợi chất lượng vũ khí của Mỹ, nhưng ông nói: “Cho đến nay, tôi khó có thể nói rằng chúng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trên chiến trường. Có quá ít xe tăng”.

Những nhận định này khá tương đồng với những gì Đại tá Martin O’Donnell, phát ngôn viên của Quân đội Mỹ ở Châu Âu và Châu Phi, nói với giới truyền thông khi ông xác nhận việc Washington hoàn tất việc bàn giao những chiếc Abrams cho Kiev.

Ông nói: “Xe tăng Abrams là một phương tiện bọc thép, nhưng không phải là viên đạn bạc”.

Vào tháng 1, Mỹ đã đồng ý cung cấp cho Ukraine xe tăng Abrams để hỗ trợ Kiev chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Chiếc xe đầu tiên được giao vào tháng 9 và toàn bộ 31 chiếc được chuyển tới Ukraine sau một tháng. Trước đó, Lầu Năm Góc từng phản đối việc gửi xe tăng vì cho rằng việc vận hành Abrams quá khó khăn và tốn kém nên không thể mang lại nhiều lợi ích cho Kiev.

Abrams có thể giúp Kiev gia tăng năng lực tác chiến, tuy nhiên một số chuyên gia phương Tây và quan chức Ukraine cho rằng số lượng xe, thời gian bàn giao và vấn đề hậu cần là những yếu tố có thể giảm hiệu quả mà dòng xe này mang lại.

Oleksiy Goncharenko, một nghị sĩ quốc hội Ukraine, nói với Newsweek: “Trong năm nay, có vẻ như đã quá muộn để Abrams có thể tạo ra ảnh hưởng thực sự trong những nỗ lực phản công của Ukraine ở miền Nam và miền Đông. Nhưng rõ ràng là cuộc xung đột sẽ không kết thúc trong năm nay”.

Marina Miron, nhà nghiên cứu tại King’s College London (Anh), nói thêm: “Số lượng Abrams chưa đủ để tạo ra sự khác biệt ở Ukraine”.

Bà cho biết, số xe này khá ít, nhưng Ukraine phải tạo ra một chuỗi cung ứng mới về đạn dược và linh kiện thay thế, cũng như đảm bảo có đủ xe chở nhiên liệu để hỗ trợ các xe tăng hoạt động.

“Tất cả điều này không chỉ tạo ra vấn đề cho chuỗi cung ứng mà còn trở thành mục tiêu hấp dẫn cho pháo binh và máy bay không người lái của Nga”, bà cảnh báo.

Một số nhà phân tích từ lâu cho rằng xe tăng Abrams có một số đặc điểm khiến nó không mấy phù hợp với nhu cầu thực tế của Ukraine.

Xe tăng này nặng hơn nhiều so với các loại xe tăng tương đương của Nga và các mẫu xe thời Liên Xô mà Ukraine đã sử dụng. Vì vậy, Ukraine sẽ cần phải đảm bảo rằng nó có thể vượt qua những cây cầu không được thiết kế cho xe tăng có trọng lượng lớn. Đồng thời, Abrams cũng tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn.

Chuyên gia Miron cảnh báo: “Tôi không nghĩ rằng đây sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Có thể sẽ là ngược lại. Có thể là lợi bất cập hại”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win