Tự tin pitching (trình bày) một mình trước các cá mập, Đoàn Phương Ly – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Thuyền Xưa Foods gây ấn tượng với khả năng trình bày lưu loát, bình tĩnh trả lời trước mọi câu hỏi khó của Hội đồng đầu tư.

Shark Tank tập 7: Startup "săn" được 3 cá mập chốt deal 10 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đoàn Phương Ly – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Thuyền Xưa Foods.

Với 15 năm làm trong ngành sản xuất, gia công và phân phối sản phẩm cho các thương hiệu quốc tế, chị Ly chia sẻ quyết định bán lại doanh nghiệp cho tập đoàn đa quốc gia với sản phẩm sữa nước nổi tiếng sau 9 năm hoạt động để thực hiện ước mơ có thương hiệu thực phẩm của người Việt. 

Năm 2017, Đoàn Phương Ly quyết định thành lập Thuyền Xưa Foods với sứ mệnh đem đến những sản phẩm tốt, tiện lợi và cần thiết cho căn bếp của những gia đình Việt Nam.

Bên cạnh những sản phẩm gia vị thuần Việt như: Nước mắm, dầu ăn, dầu hạt ép lạnh hữu cơ, những năm gần đây, Thuyền Xưa Foods phát triển thêm các dòng sản phẩm dành riêng cho bé như: Bộ sản phẩm rắc cơm, nước tương sản xuất bằng phương thức lên men tự nhiên tại Nhật Bản.

Shark Tank tập 7: Startup "săn" được 3 cá mập chốt deal 10 tỉ đồng - Ảnh 2.

Tính đến nay, Thuyền Xưa đã có mặt ở 60 tỉnh trên cả nước, trên 35 chuỗi siêu thị lớn nhỏ và khoảng 5.000 điểm bán hàng. Doanh số năm 2021 – cũng là năm có lãi đầu tiên của công ty đạt 25 tỷ, năm 2022 là 35 tỷ và dự kiến năm 2023 là 50 tỷ.

Shark Tank tập 7: Startup "săn" được 3 cá mập chốt deal 10 tỉ đồng - Ảnh 3.

Shark Tank tập 7: Startup "săn" được 3 cá mập chốt deal 10 tỉ đồng - Ảnh 4.

Đoàn Phương Ly trình bày một mình trước các cá mập.

Nếu gọi vốn thành công, Giám đốc Thuyền Xưa kỳ vọng doanh số năm 2028 sẽ đạt 250 tỷ. Theo chia sẻ của Phương Ly, các dòng sản phẩm dành cho bé đều được sản xuất tại Nhật Bản và Thuyền Xưa sẽ làm chủ hoàn toàn việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Khi được Shark Louis Nguyễn hỏi về rào cản để các thương hiệu lớn muốn phát triển sản phẩm tương tự, Founder Thuyền Xưa đã thẳng thắn chia sẻ: “Thực ra là họ đã làm rồi đấy ạ. Họ đã làm dòng cao cấp. Phân khúc này gần như đang bỏ ngỏ. Có thể nó vẫn đang mới”. 

Shark Minh Beta cho rằng, các công ty lớn hoàn toàn vẫn có thể tạo ra một sub-brand riêng cho sản phẩm cao cấp hoặc đặc thù hơn. Trước ý kiến này, Phương Ly khẳng định rằng các công ty đa quốc gia cũng đã làm. 

Tuy nhiên, “họ đã quá thành công trên những sản phẩm key rồi. Cho nên khi ra sản phẩm mà nó không phải là sản phẩm truyền thống của họ thì người tiêu dùng người ta thấy nó không phải là sản phẩm người ta quen biết” – cô bày tỏ quan điểm thuyết phục các Shark

Bất ngờ trước việc một thương hiệu tương đối mới lại có thể vào được một hệ thống chuỗi lớn nhỏ và phân phối tại 60 tỉnh thành, Shark Louis Nguyễn và Shark Tuệ Lâm đặt nghi vấn: “Để vào được những chuỗi siêu thị lớn hoặc kể cả đơn giản như Con Cưng thôi, không phải chúng ta muốn là chúng ta vào được. Thì chị đã dùng cách nào?”

Shark Tank tập 7: Startup "săn" được 3 cá mập chốt deal 10 tỉ đồng - Ảnh 5.

Shark Tuệ Lâm bất ngờ trước việc một thương hiệu tương đối mới lại có thể vào được một hệ thống chuỗi lớn nhỏ và phân phối tại 60 tỉnh thành.

Nhà sáng lập Thuyền Xưa chia sẻ: “Đấy là cái yếu tố chứng minh sản phẩm của chúng tôi vẫn ra. Người mua vẫn có và số lượng người mua vẫn đang tăng lên. 

Có nghĩa là gì? Thực phẩm sạch và thực phẩm giá cao hơn người tiêu dùng vẫn đang rất quan tâm. Nếu như sản phẩm không có chỗ đứng thì 60 ngày là mời sản phẩm đi, không có cớ gì mà chúng tôi có thể ở lại trên các cái kệ siêu thị đấy được”. 

Cô cũng chia sẻ thêm, cô xây dựng được nhiều mối quan hệ sau 15 năm làm về sản xuất và phân phối ngành hàng tiêu dùng, thậm chí cô từng ký được hợp đồng master distributor (phân phối tổng thể) cho một hãng bia nổi tiếng thế giới (có 25% thị phần toàn cầu). Và đó có thể là lý do thương hiệu này đi được vào chuỗi siêu thị.

Thông tin này hoàn toàn chinh phục được Shark Louis phải thốt lên: “Chuyện đó không hề nhỏ chút nào, các bạn phân phối cho công ty nổi tiếng thế giới về bia, đó có lẽ là năng lực để bạn bán vào những siêu thị”.

Shark Tank tập 7: Startup "săn" được 3 cá mập chốt deal 10 tỉ đồng - Ảnh 6.

Shark Louis bị chinh phục hoàn toàn bởi startup.

Khi được Shark Bình hỏi về cơ sở định giá doanh nghiệp hơn trăm tỷ trong khi lãi ròng chỉ đạt 5%, Phương Ly cho rằng: “Nếu như chọn định giá của năm 2023 có thể là 2 lần doanh thu. Nhưng 2024 thì doanh số của chúng tôi đã 75 – 80 tỷ rồi. Thực ra lúc đấy nó cũng chỉ có 1.3, 1.4 thôi”.

“Đóng băng” 2 năm ngay sau khi vừa ra mắt sản phẩm vì đại dịch Covid-19, Nhà điều hành Thuyền Xưa Foods ngậm ngùi chia sẻ về việc tại sao công ty được thành lập từ năm 2017, nhưng mãi đến 2021 mới là năm có lãi đầu tiên. 

Shark Minh cho rằng, việc chịu tổn thất là điều không ai mong muốn nhưng nó cũng là cơ hội để các startup mới dò tìm được “long mạch” của mình. Chủ tịch Beta Group cũng góp ý Thuyền Xưa nên tập trung vào những sản phẩm hiệu quả để cải thiện biên độ lợi nhuận. Bên cạnh đó, Shark Minh và Shark Louis Nguyễn cũng dành lời khen cho bao bì trông “rất quốc tế” của thương hiệu này.

Ấn tượng với câu chuyện về sự nghiệp của nữ Founder tài năng, tuy nhiên không phải sở trường cũng như “khẩu vị”, Shark Bình và Shark Tuệ Lâm quyết định không đầu tư.

Là cá mập ra deal đầu tiên, Shark Hùng Anh “đầu tư cho tâm huyết của founder” với offer (đề nghị) 10 tỷ cho 33%.

Vốn thuộc thế mạnh và khẩu vị đầu tư của Shark Louis, ông không ngần ngại ra deal 10 tỷ cho 15%. Đưa ra quan điểm “hợp tác thì sẽ mạnh mẽ”, Shark Louis cũng thành công mời Shark Hùng Anh cùng tham gia vào thương vụ này.

Shark Tank tập 7: Startup "săn" được 3 cá mập chốt deal 10 tỉ đồng - Ảnh 7.

Shark Hùng Anh “đầu tư cho tâm huyết của founder” với offer (đề nghị) 10 tỷ cho 33%.

Cảm tình với một “sản phẩm tử tế, nguồn gốc rõ ràng, quy trình minh bạch”, Shark Minh Beta bày tỏ: “Đã mất rất nhiều, đã đau thương rất nhiều, cuối cùng mới tìm được một cái hướng đi. Sóng gió nó có vẻ qua rồi, hy vọng là tương lai sẽ tốt hơn”. Vị cá mập Beta Group cũng ra deal tương tự Shark Louis, 10 tỷ cho 15% cổ phần.

Ngay sau đó, Shark Louis mời Shark Minh Beta “lên thuyền” cùng ông và Shark Hùng Anh hỗ trợ startup. Cả 3 Shark thống nhất cùng đầu tư chung 10 tỷ cho 15% cổ phần với mong muốn cuối cùng là có thể đẩy con thuyền này đi xa hơn.

Sau nhiều hồi đàm phán, cuối cùng Founder Phương Ly cũng đồng ý với đề nghị của các Shark: 10 tỷ cho 15% cổ phần. 

Nữ doanh nhân mừng rỡ thốt lên rằng: “May mắn quá, không bao giờ nghĩ hôm nay có thể “săn” được cả 3 Shark”. Như vậy, Thuyền Xưa chính thức được cả 3 Shark “hộ tống” ra khơi, hy vọng sẽ ngày càng vươn xa giữa đại dương cơ hội rộng lớn.

Shark Tank tập 7: Startup "săn" được 3 cá mập chốt deal 10 tỉ đồng - Ảnh 8.

Founder Phương Ly cũng đồng ý với đề nghị của các Shark: 10 tỷ cho 15% cổ phần. Thương vụ thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win