Cụ thể, trong thông báo hôm 15.11, phía Mỹ xác nhận trong lúc tàu khu trục USS Thomas Hudner đang đi về phía eo biển Bab-el-Mandeb, thủy thủ đoàn nhìn thấy 1 UAV có nguồn gốc từ Yemen đang bay về hướng tàu, theo hãng tin AP.

Ngay sau đó, khu trục hạm USS Thomas Hudner đã bắn hạ UAV nói trên. Theo các quan chức Mỹ, hành động của thủy thủ đoàn nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên Mỹ. Nguồn tin cũng cho hay không có thương vong hay thiệt hại nào cho con tàu sau vụ việc.

Yemen lên tiếng sau khi UAV bị Mỹ bắn hạ trên biển Đỏ - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Thomas Hudner của Mỹ

HẢI QUÂN MỸ

Trong bài đăng trên nền tảng X sau đó, ông Mohammed Ali al-Houthi, thành viên Hội đồng Chính trị Tối cao Yemen, tuyên bố lực lượng nước này bảo lưu quyền đáp trả việc UAV bị Mỹ phá hủy.

Theo đánh giá tình báo ban đầu, UAV có khả năng nhắm vào con tàu. Mỹ không trực tiếp cáo buộc các tay súng Houthi do Iran hậu thuẫn đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, sự cố trên xảy ra chưa đầy 1 tuần sau khi Houthi bắn hạ UAV MQ-9 Reaper của Mỹ trên biển Đỏ, theo AP.

Thời điểm đó, phía Mỹ nói UAV của nước này đang ở trong không phận quốc tế, trong khi phía Houthi khẳng định chiếc máy bay đã xâm nhập không phận Yemen và do đó bị lực lượng phòng không bắn hạ.

Lầu Năm Góc mua dầu bị cấm vận của Nga?

Lực lượng Houthi đã tiến hành ít nhất 6 cuộc tấn công trên không nhằm vào Israel kể từ ngày 7.10, thời điểm nổ ra xung đột Hamas-Israel. Theo ông Abdul Malik al-Houthi, thủ lĩnh của Houthi, nhóm này sẽ tiếp tục nhắm vào các tàu hoạt động ở biển Đỏ.

Trước đó, USS Carney, tàu khu trục khác của Hải quân Mỹ, đã thực hiện các cuộc tấn công tương tự nhằm vào các UAV đến từ Yemen vào ngày 19.10. Con tàu này đã hạ gục 3 tên lửa và một số phương tiện bay không người lái. Không rõ liệu chúng có nhắm vào Israel hay không.

Houthi đối địch với Israel và thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình lớn để ủng hộ người Palestine, trong cả thời bình và thời chiến.

Theo Reuters, Mỹ đã phái một lượng lớn hải quân đến Trung Đông trong tháng qua, bao gồm 2 tàu sân bay, tàu hỗ trợ và hàng nghìn binh sĩ Mỹ.

Cho đến nay, Washington đã thực hiện 3 đợt không kích nhằm vào lực lượng dân quân liên kết với Iran ở Syria để đáp trả hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào quân đội Mỹ ở Iraq và Syria.

Điểm xung đột: Quân Israel tấn công Hamas trong bệnh viện; Nga sẽ trả giá đắt vì Avdiivka?

Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đã bị tấn công ít nhất 55 lần ở Iraq và Syria kể từ ngày 17.10, khiến 59 nhân viên bị thương. Washington cũng đang thực hiện các biện pháp mới để bảo vệ lực lượng Trung Đông trong bối cảnh các nhóm bị nghi ngờ được Iran hậu thuẫn gia tăng tần suất các cuộc tấn công.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win